“Hiện nay tôi đã nhân rộng đàn bò được 5 con, trước đó tôi cũng đã bán được 6 con. Nhờ đàn bò mà kinh tế gia đình tôi từng bước được cải thiện, có tiền chạy chữa thuốc thang cho chồng con”. Chị Nga chia sẻ. Còn với chị Huỳnh Thị Nhân, nhờ có sinh kế mới từ 2 con bò giống được hỗ trợ, chị đã nỗ lực đầu tư và phát triển đàn bò, có lúc đàn bò của chị được nhân lên đến 6 con, nhờ đó mà gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững. “Nhận được bò, tôi đã đầu tư chuồng trại, trồng cỏ, bắp, dây khoai cho bò ăn. Nuôi bò thuận tiện, chi phí thấp nên khả năng sinh lời cao, nhờ đó mà gia đình tôi có điều kiện để chăm lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn”. Chị Nhân phấn khởi nói.
Là một trong những xã khó khăn của huyện Quế Sơn, năm 2007, Quế Minh được tổ chức nhân đạo Heifer hỗ trợ 80 con bò giống sinh sản và 4 con bò đực lai với số tiền 800 triệu đồng. Ngoài ra, dự án còn đầu tư trên 90 triệu đồng cho nông hộ vay để sản xuất nhỏ và trang bị 3 chiếc máy cày tay cho 3 nhóm hộ ở 3 thôn, xây dựng 4 hầm khí piogas cho 4 hộ gia đình. Dự án được triển khai thí điểm cho 40 hộ nghèo tại 2 thôn Diên Lộc Bắc và Diên Lộc Nam. Với phương thức chuyển giao con giống từ bò nái sinh sản, đến năm 2010, dự án tiếp tục được nhân rộng ra tại 2 thôn An Lộc và Lộc Sơn. Sau khi dự án phát huy hiệu quả, Tổ chức Heifer đã bàn giao lại cho UBND xã Quế Minh quản lý, trên cơ sở Ban quản lý đã được thành lập trước đây nhằm tiếp tục nâng cao giá trị của đàn bò. Ông Trần Hữu Phúc – Cán bộ phụ trách Ban quản lý dự án bò Heifer Quế Minh cho hay: “Ban quản lý có nhiệm vụ theo dõi, hướng dẫn cho người chăn nuôi cách thức làm chuồng trại, trồng cỏ, phòng chống dịch bệnh và tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người chăn nuôi. Trong quá trình chăn nuôi, nếu bò giống vô sinh thì được thanh lý và chuyển giao những con bò khác đảm bảo chất lượng đến người dân”.
Sau 10 năm triển khai, dự án đã đem lại hiệu quả đáng kể cho nông dân nghèo. Đến nay, đàn bò lai đã sinh sản được gần 250 con giống hậu bị và duy trì 120 con bố mẹ. Từ 40 hộ được nhận bò ban đầu, xã Quế Minh đã chuyển giao cho 90 hộ chăn nuôi ở tất cả 7 thôn trên địa bàn. Người dân cũng đã trồng hơn 2ha cỏ phục vụ đàn vật nuôi. Ông Võ Thanh Hường – Phó chủ tịch UBND xã Quế Minh nói: “Năm 2007, tỉ lệ hộ nghèo ở xã Quế Minh chiếm trên 35%, nhờ sự có mặt của đàn bò này mà tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống dưới 17%. Dự án không chỉ cải thiện đời sống kinh tế cho người dân mà còn phát huy được tính tương trợ trong giúp nhau phát triển kinh tế của nông dân trên địa bàn xã. Thời gian đến, địa phương tiếp tục chú trọng đầu tư nhân rộng đàn bò Heifer này để các hộ nghèo của xã đều được nhận bò, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.
Nhờ được hỗ trợ bò, kinh tế gia đình các hộ nghèo (xã Quế Minh) từng bước được cải thiện. Ảnh: Duy Thái
Tác giả: Duy Thái - Đài TT-TH huyện